สารเคมีป้องกันกำจัดแมลงในการเกษตรมี 4 กลุ่ม คือ ออร์กาโนฟอสเฟต (organophosphate) คาร์บาเมต (carbamate) ไพรีทรอยด์ (pyrethroid) และออร์กาโนคลอรีน (organochlorine) โดยสารเคมี 3 กลุ่มแรก นิยมใช้ในทางเกษตรกรรมและผลิตภัณฑ์ทั่วไป สำหรับกลุ่มที่ 4 คือ กลุ่มสารออร์กาโนคลอรีนในหลายประเทศได้ประกาศห้ามใช้ เนื่องจากสารตกค้างมีความคงทนมาก สลายตัวได้ยากในสิ่งแวดล้อมและสามารถสะสมในร่างกายมนุษย์ ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ สารเคมีตกค้างที่พบบ่อย คือ กลุ่มออร์กาโนฟอสเฟต (organophosphate) และคาร์บาเมต (carbamate) ซึ่งเป็นกลุ่มของสารเคมีที่ส่งผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง และระบบประสาทรอบนอก สารเคมีเหล่านี้เมื่อใช้ในปริมาณที่มากจะไม่สามารถกำจัดให้หมดได้โดยการทำความสะอาดด้วยการล้าง เพราะสารที่ตกค้างสามารถซึมเข้าสู่เนื้อเยื่อของผลผลิต ส่งผลให้เกิดภาวะสารเคมีตกค้างในผู้บริโภคและส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้
การสุ่มตรวจสารตกค้างในผลิตผลมี 2 รูปแบบ คือ
การตรวจวิเคราะห์สารตกค้างในผลิตผลอินทรีย์...อาจไม่จำเป็นเลย หากเกษตรกรมีคุณธรรม และปฏิบัติตามมาตรฐาน จากประสบการณ์ของผู้เขียน การขอรับการรับรองมาตรฐานเกษตรอินทรีย์แบบกลุ่มหรือโครงการซึ่งมีเกษตรกรเป็นสมาชิกจำนวนมาก จำเป็นต้องมีการสุ่มตรวจสารตกค้างในผลิตผล ซึ่งถือเป็นการคัดกรองระดับหนึ่งเพื่อป้องกันการละเมิดมาตรฐาน และเพื่อป้องกันผลกระทบต่อกลุ่มเกษตรกรทั้งหมด เนื่องจากหากหน่วยตรวจรับรองมีการสุ่มตรวจสารตกค้างและใช้ผลการตรวจประกอบการรับรองด้วยแล้ว ก็จะส่งผลต่อการรับรองของกลุ่มได้ ซึ่งถ้าผลการสุ่มตรวจไม่พบสารตกค้างก็ไม่เป็นปัญหา แต่ถ้าเกิดพบสารตกค้างในผลิตผลของเกษตรกรรายใดรายหนึ่ง จะทำให้ทั้งกลุ่มไม่ได้รับการรับรอง
อ้างอิง: http://www.dmsc.moph.go.th/bkm/product_detail.php?id=21 และ
http://www.phtnet.org/2012/06/117/