คุณสมบัติที่ดีของหวายคือมีความเหนียว แข็งแรงทนทาน และยืดหยุ่นได้ ในประเทศไทยพบว่า มีหวายมากกว่า 60 ชนิด 7 สกุล กระจายตามภูมิภาคต่างๆ ของประเทศ
หวาย เป็นพืชตระกูลปาล์มที่เป็นเถาเลื้อยและมีหนาม คุณสมบัติที่ดีของหวายคือมีความเหนียว แข็งแรงทนทาน และยืดหยุ่นได้ ในประเทศไทยพบว่า มีหวายมากกว่า 60 ชนิด 7 สกุล กระจายตามภูมิภาคต่างๆ ของประเทศ บริเวณภาคเหนือพบในจังหวัดน่าน เชียงใหม่ เชียงราย แพร่ พะเยา แม่ฮ่องสอน และสุโขทัย สำหรับชุมชนบนพื้นที่สูงในภาคเหนือมีการใช้ประโยชน์จากหวายซึ่งเป็นพืชท้องถิ่นในแง่การบริโภคและใช้สอยภายในครัวเรือน และสามารถสร้างรายได้แก่ชุมชน โดยแบ่งการใช้ประโยชน์เป็น 2 ประเภทคือ
ชนิดหวาย
หน่อหวาย
ลำต้น ใบหวาย